Dù chưa thực sự là cái tên nổi đình đám trên thị trường bất động sản, nhưng Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đã có những bước đi khá vững chắc trong hoạt động đầu tư kinh doanh của mình với một số dự án có kết quả bán hàng khá tốt.
Trò chuyện với Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Hưng Lộc Phát khẳng định, triết lý kinh doanh của ông là “đi chậm, nhưng chắc”.
Dù chưa thực sự là cái tên nổi đình đám trên thị trường bất động sản, nhưng Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đã có những bước đi khá vững chắc trong hoạt động đầu tư kinh doanh của mình với một số dự án có kết quả bán hàng khá tốt. Trò chuyện với Đầu tư  Bất động sản, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Hưng Lộc Phát khẳng định, triết lý kinh doanh của ông là “đi chậm, nhưng chắc”.

Còn nhớ thời điểm năm 2013, giữa lúc thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, hàng loạt dự án bị chậm tiến độ, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đã mở bán Dự án căn hộ Hưng Phát với cam kết khá mạo hiểm: Nếu dự án chậm bàn giao nhà sẽ chịu phạt  25%/tổng giá trị căn cho khách hàng. Việc cam kết này cuối cùng đã mang lại kết quả như thế nào, thưa ông?

Năm 2013, chúng tôi mở bán Dự án Cao ốc Hưng Phát trên đường Lê Văn Lương tại khu vực Nam Sài Gòn. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án căn hộ chất lượng cao với toàn bộ 358 căn hộ đã được bán hết ra thị trường. Quả thực, thời điểm đó, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, song chúng tôi đưa ra cam kết này không hề mạo hiểm, bởi chúng tôi tự tin với những gì mình đã nói và sẽ thực hiện.

Đến thời điểm này, Dự án Cao ốc Hưng Phát đã được chúng tôi xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách mua nhà đúng tiến độ. Không chỉ thực hiện đúng cam kết về thời gian, mà khách hàng ở dự án này cũng khá hài lòng về chất lượng dự án, bởi Hưng Lộc Phát đã nâng cấp một số hạng mục có chất lượng và tính thẩm mỹ cao hơn cho khách hàng so với những cam kết ban đầu trong hợp đồng. Cụ thể, với thiết kế ban đầu của mặt dựng cầu thang máy là gạch ceramic, nhưng Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đã cho thay bằng đá marble, là loại đá tự nhiên cao cấp mà chỉ lắp đặt tại khách sạn 5 sao trở lên. Hoặc thay vì lát gạch ceramic cho hành lang thì Hưng Lộc Phát đã lát đá granite vừa mang tính thẩm mỹ vừa tăng tuổi thọ sử dụng của tòa nhà…

Sau Dự án Cao ốc Hưng Phát, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát triển khai những dự án nào, thưa ông?

Tiếp nối sự thành công của Cao ốc Hưng Phát đã đón gần 400 gia đình về sinh sống năm 2014, cuối năm 2015, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đã khai trương nhà mẫu và giới thiệu Dự án Hưng Phát Silver Star, đồng thời công bố giá bán trung bình từ 1,4 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Hưng Phát Silver Star được xây dựng tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM, có quy mô 8.956 m2, gồm 3 block căn hộ với tổng số 447 căn hộ. Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các đợt mở bán đều rất hút khách hàng chỉ trong vài tuần sau mỗi đợt công bố sản phẩm đã tiêu thụ hết.

Gần đây nhất, chúng tôi tiếp tục triển khai Dự án The Golden Star. Dự án tọa lạc tại 72 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP. HCM, là dự án khu căn hộ cao cấp, có tổng diện tích 9.229 m2, được xây dựng với quy mô 26 tầng, tổng cộng 478 căn hộ, diện tích 50 – 83 m2/căn, có từ 2 – 3 phòng ngủ.

The Golden Star là dự án tâm huyết của Công ty, nên Hưng Lộc Phát đã chọn thương hiệu tư vấn hàng đầu Singapore là Ong & Ong (đơn vị tư vấn thiết kế cho Dự án Vinhomes Central Park của Vingroup). Ngay từ đầu, mọi công đoạn từ lên ý tưởng cho đến thiết kế chi tiết, hoàn thiện đều do đơn vị tư vấn Ong & Ong đảm nhiệm, nhằm đảm bảo sự hoàn hảo ở mức cao nhất.

Hầu hết các dự án của Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát được tung ra thị trường thời gian qua đều có kết quả bán hàng khá tốt. Một trong những lý do khiến khách hàng chọn dự án của Hưng Lộc Phát là do giá bán sản phẩm khá cạnh tranh so với các dự án cùng khu vực. Đâu là những lý do để Hưng Lộc Phát xây dựng được mức giá tốt cho khách hàng?

Khi đầu tư một dự án, chúng tôi không quan tâm nhiều đến các dự án trên thị trường bán giá bao nhiêu, mà chủ yếu căn cứ vào giá thành đầu tư của mình để xây dựng mức giá bán.

Lợi thế của Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát là tích lũy được quỹ đất lúc giá còn thấp, cùng với việc sở hữu các nhà máy sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, từ đó hình thành một quy trình đầu tư khá khép kín, nên chúng tôi cho ra đời những dự án có giá hợp lý nhưng luôn đảm bảo chất lượng.

Như ông đã nói, ngoài đầu tư bất động sản, lợi thế để Hưng Lộc Phát kiểm soát được giá thành nhờ có các nhà máy sản xuất nguyên vật liệu xây dựng. Ông có thể chia sẽ cụ thể hơn về những lĩnh vực này?

Hưng Lộc Phát ra đời từ năm 2001 với hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực khai thác, mua bán vật liệu xây dựng, đá ốp lát cao cấp marble, granite, đầu tư xây dựng thủy điện, kinh doanh bất động sản… Về lĩnh vực khai thác và kinh doanh vật liệu xây dựng, Hưng Lộc Phát Group là chủ đầu tư Nhà máy đá Marble & Granite tại tỉnh Long An, có tổng mức đầu tư lên đến gần 300 tỷ đồng.

Sản phẩm của nhà máy rất đa dạng, sản xuất theo đúng tiêu chuẩn châu Âu với sản lượng hàng năm ước đạt khoảng 300.000 m2 đá tấm và 100.000m2 đá quy cách. Hưng Lộc Phát đang sở hữu riêng khu vực mỏ đá granite và nhà máy sản xuất đá granite tại Nha Trang, Khánh Hòa có tổng diện tích 22 ha.

Ngoài ra, Hưng Lộc Phát cũng đã đầu tư nhiều công trình lớn khác như Thủy điện Quảng Sơn, Thủy điện Đạ Dâng 3, Nhà máy sản xuất bê – tông thương phẩm…

Chính nhờ sở hữu được nguồn nguyên vật liệu này, chúng tôi đã tiết giảm được khá nhiều chi phí, kiểm soát được giá thành đầu ra sản phẩm từ  các dự án cũng như chất lượng dự án.

Ngoài lợi thế về việc sở hữu các nhà máy sản xuất nguyên vật liệu, như ông đã nói, Hưng Lộc Phát còn có lợi thế có được quỹ đất sạch giá mềm. Cụ thể, quỹ đất này như thế nào, thưa ông?

Tôi xuất thân là một giáo viên vật lý, nhưng thực tình mà nói, tôi rất có duyên với bất động sản. Từ nhiều năm trước, khi thị trường bất động sản còn chưa phát triển mạnh, cơ sở hạ tầng nhiều nơi còn chưa được hình thành, Hưng Lộc Phát đã mạnh dạn tìm mua một số khu đất, chủ yếu ở khu vực Nam Sài Gòn. Lúc mua đất thì đường sá còn khá ngổn ngang, nhưng cái may mắn của Hưng Lộc Phát là sau khi mua được đất, thì hạ tầng xung quanh khu vực đó phát triển khá mạnh.

Đơn cử như lúc Hưng Lộc Phát mua khu đất Dự án Cao ốc Hưng Phát, hạ tầng khu vực này còn khá lung tung, nhưng sau khi mua xong, đường Lê Văn Lương trước mặt Dự án được đầu tư khá khang trang, sau đó đến đường Đào Sử Tích dẫn vào Dự án cũng được xây dựng.

Hay như Dự án Hưng Phát Silver Star, lúc chúng tôi mua, đường Nguyễn Hữu Thọ chưa được nâng cấp, nhưng sau đó con đường này được nâng cấp mở rộng, đầu tư khang trang, hàng loạt dự án khu vực này mọc lên, khiến cho giá đất khu vực này tăng lên khá mạnh. Chỉ tính riêng sự chênh lệch giá đất mà Hưng Lộc Phát mua được đây so với hiện tại đã có mức chênh lệch tăng lên đáng kể

Hưng Lộc Phát đang sở hữu bao nhiêu quỹ đất và lộ trình đầu tư trong lĩnh vực bất động sản của Hưng Lộc Phát như thế nào?

Hiện Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đang sở hữu khoảng hơn 10 ha quỹ đất sạch, hầu hết các dự án đều nằm ở những vị trí khá đắc địa thuộc khu Nam Sài Gòn. Ngoài những dự án đã triển khai như đã nói ở trên, Hưng Lộc Phát đang tiếp chuẩn bị triển khai các dự án khác như The Green Star, The Blue Star…

Cụ thể, từ nay đến năm 2018, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát sẽ triển khai thêm 4 dự án tại Nam Sài Gòn, với tổng quy mô 4.000 căn hộ trung, cao cấp, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hưng Lộc Phát cũng sẽ nghiên cứu phát triển thêm các quỹ đất khác cho kế hoạch đầu tư lâu dài của mình.

Hiện tại, nguồn cung căn hộ trên thị trường tăng khá mạnh dẫn đến sự canh tranh cao giữa các doanh nghiệp cùng ngành. Bên cạnh đó, dự báo thời gian tới, tín dụng dành cho bất động sản có khả năng sẽ bị siết chặt hơn. Hưng  Lộc Phát có sự chuẩn bị như thế nào cho những vấn đề này?

Như tôi đã nói, khi đầu tư, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát không lấy thị trường làm thước đo trong việc phát triển dự án, mà căn cứ vào những lợi thế của doanh nghiệp. Chiến lược kinh doanh của Hưng Lộc Phát là thà đi chậm, nhưng chắc chắn.

Không đầu tư dàn trải, mà chỉ đầu tư đúng vào nhu cầu thực của khách hàng. Nguồn cung căn hộ trên thị trường thời điểm này có tăng cao thật, song nhu cầu nhà ở luôn rất lớn, các dự án có vị trí chiến lược, được xây dựng tốt, giá cả hợp lý vẫn sẽ tiêu thụ tốt trên thị trường.

Còn với việc tín dụng bất động sản có siết chặt, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi chúng tôi đầu tư dự án không vay vốn ngân hàng nhiều, mà chủ yếu sử dụng nguồn vốn tự có, nên dù thị trường có những biến động đi chăng nữa, chúng tôi vẫn tự tin sẽ phát triển các dự án đạt chất lượng cao với giá thành hợp lý.

Báo Đầu tư Bất động sản