Một số chủ đầu tư đã thành công khi tận dụng giai đoạn nguồn cung sơ cấp ở mức thấp để chủ động bung hàng.

Nhiều dự án công bố bán hàng trong quý III, quý IV/2021 đã ghi nhận sức hấp thụ tốt. Ví dụ, dự án Define của một chủ đầu tư ngoại vừa ghi nhận trạng thái giao dịch toàn bộ số căn trong giỏ hàng. Trước đó một tháng, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận trường hợp các căn hộ vài triệu đô tại dự án Ritz-Carlton bán hết khi chưa kịp tổ chức lễ mở bán.

Không chỉ ở phân khúc hạng sang, thời gian qua, các dự án cao cấp có mức giá vừa tầm hơn tại TP HCM, Hà Nội hay khu vực ven đô như dự án Bien Hoa Universe Complex (Đồng Nai), Moonlight Centre Point Tên Lửa (quận Bình Tân, TP HCM) cũng ghi nhận tỷ lệ giao dịch tích cực.

Không gian sống ngập tràn ánh sáng tự nhiên tại The Peak Garden
Phối cảnh phòng ngủ duplex The Peak Garden. Ảnh: Hưng Lộc Phát

Báo cáo thị trường chung cư TP HCM của DKRA Việt Nam cho biết, trong tháng 10, thành phố ghi nhận 5 dự án tung ra thị trường khoảng 371 căn tập trung ở phân khúc hạng A (cao cấp) và hạng sang. Lượng tiêu thụ vẫn đạt khoảng 75% rổ hàng mở bán mới với khoảng 279 căn giao dịch thành công.

Tại trục phía Nam thành phố, tọa lạc giữa trung tâm quận 7, The Peak Garden – dòng sản phẩm căn hộ bảo vệ sức khỏe cũng đón nhận lượng người tham gia buổi công bố đông vượt dự kiến của chủ đầu tư lẫn đơn vị tổng đại lý là Đất Xanh Premium.

“Chúng tôi phải bố trí ba khu vực riêng biệt cả trong nhà mẫu lẫn khu vực hồ cảnh quan 3.000m2 trong lòng dự án để phục vụ dòng khách vào sự kiện, vừa giữ sự thông thoáng, đảm bảo 5K, vừa giúp trải nghiệm tìm hiểu, đặt chỗ cho dự án căn hộ được thuận lợi”, ông Nguyễn Ngọc Min, Giám đốc kinh doanh Đất Xanh Premium cho biết.

Theo ông Min, bên cạnh dòng sản phẩm chính là các căn hộ 2-3 phòng ngủ, hai dòng sản phẩm cũng thuộc The Peak Garden là 16 duplex ở đỉnh tháp và 156 căn hộ dịch vụ ở khối đế dự án cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Căn hộ dịch vụ The Peak Garden có vị trí thuận lợi cùng mức giá vừa tầm chỉ từ 1,8 tỷ đồng/căn. Dự án còn có chính sách thanh toán hấp dẫn, với sự hỗ trợ của ngân hàng Vietcombank, nhà đầu tư chỉ cần chi trả hàng tháng 1% tổng giá trị nhà cho đến ngày nhận nhà.

Officetel The Peak Garden được giới đầu tư săn đón nhờ chính sách thanh toán “nhẹ như mây”
Phối cảnh căn hộ dịch vụ The Peak Garden. Ảnh: Hưng Lộc Phát

Theo ông Nguyễn Tấn Vinh – Tổng giám đốc Đất Xanh Premium nhận định, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng đúng giai đoạn nguồn cung sơ cấp ở mức thấp và nhu cầu của người tiêu dùng đang bị “đè nén” để chủ động bung hàng. Một số chủ đầu tư cũng nhìn thấy được cơ hội khi các nhà đầu tư vừa chốt lời từ chứng khoán, vừa tìm chỗ trú ẩn tài sản khi lo ngại kinh tế biến động.

Ông Vinh nhấn mạnh thêm, điều quan trọng chủ đầu tư phải thật sự hiểu đề bài mà thị trường đang cần giải quyết để đưa ra lời giải phù hợp. Chủ đầu tư phải hiểu đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến, thói quen và hành vi của họ sẽ thay đổi ra sao để đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp. Nếu tệp khách hàng là người nước ngoài, họ không thể bay đến lễ công bố thì phải có các chính sách thanh toán linh hoạt… Nếu tệp khách hàng là trung niên, các tiện ích sức khỏe, chất lượng vật liệu… phải được đề cao.

Đặc biệt, theo ông Vinh, sản phẩm phải có lợi thế cạnh tranh nổi trội. Chẳng hạn ở The Peak Garden, điểm lợi thế nằm ở loại hình sản phẩm và chính sách bàn giao. Bên cạnh, các tiện ích bảo vệ sức khỏe như tổ hợp hồ cảnh quan, công viên nội khu hơn một hecta, vườn treo xuyên suốt trong lõi dự án, chủ đầu tư còn bàn giao dự án kèm theo loạt thiết bị thanh lọc cơ thể cho cư dân như đèn kháng khuẩn UV-C, thiết bị lọc không khí, sơn căn hộ kháng khuẩn…

Phối cảnh duplex dự án The Peak Garden. Ảnh - Đất Xanh Premium
Phối cảnh tiện ích The Peak Garden. Ảnh: Hưng Lộc Phát

Ngoài ra, theo ông Vinh, chủ đầu tư dự án khi công bố sản phẩm phải có kế hoạch chi tiết và các kịch bản để ứng phó kịp thời.

Báo cáo ngành bất động sản công bố mới đây của VNDirect cho rằng, thay vì giảm giá bán sơ cấp để kích cầu, các chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách bàn giao tốt hơn, hỗ trợ kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu. Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP HCM sẽ tiếp tục xu hướng tăng 1-7% so với cùng kỳ ở tất cả phân khúc, phân khúc hạng sang sẽ tiếp tục sôi động trong 2022.

Vnexpress.net